MÁCH BẠN BÍ QUYẾT KÍCH HOA LAN HỒ ĐIỆP HIỆU QUẢ MÀ AN TOÀN

22/04/2024 | 98

Có nhiều người trồng lan vì muốn lan ra hoa đúng dịp nên sử dụng các phương pháp để kích lan ra hoa, nhưng lại không làm cây ra hoa mà dẫn đến cây càng ngày càng hư tổn thậm chí chết cây. Nếu bạn đang gặp trường hợp như vậy, muốn kích lan nhưng không biết cách làm, vậy thì bạn hãy theo dõi hết bài viết này. Bởi sau đây, tôi sẽ chia sẻ cho các bạn về cách kích hoa lan hồ điệp đảm bảo an toàn cho cây và hiệu quả.
 

MÁCH BẠN BÍ QUYẾT KÍCH HOA LAN HỒ ĐIỆP HIỆU QUẢ MÀ AN TOÀN

Thời điểm kích hoa

Tùy vào mục đích của người trồng mà sẽ có những thời điểm kích lan hồ điệp khác nhau. Nếu muốn hoa lan ra vào dịp Tết thì kích hoa trước khoảng 3 tháng tức là khoảng tháng 9 âm lịch. Nếu muốn hoa lan hồ điệp ra hoa quanh năm, thì có thể kích hoa ở bất kỳ thời điểm nào để phục vụ cho nhu cầu của bạn.

(Bí quyết kích hoa lan hồ điệp hiểu quả và an toàn)

Bí quyết kích hoa lan hồ điệp

Theo kinh nghiệm trồng lan hồ điệp lâu năm của tôi, tôi thấy có 2 phương pháp để kích lan hồ điệp nhanh mà hiệu quả lại không gây tổn hại cho cây.

Cách 1: Xử lý lạnh

Cách này là cách khá đơn giản, xử lý lạnh tức là hạ nhiệt độ môi trường xung quanh cây xuống so với nhiệt độ trồng bình thường.

Đối với những người chuyên trồng lan hay trồng với mục đích thương mại thì thường sẽ trồng trong điều kiện nhà kính, thì sẽ có tường nước, quạt hút làm mát và bạn cần giảm nhiệt độ trong phòng xuống 20 - 22 độ.

Đối với những người đam mê lan, trồng trong điều kiện nhà vườn thì cần đưa cây vào nơi mát mẻ, nếu có điều kiện thì hãy đưa cây vô phòng có máy lạnh.

Cách 2: Dùng thuốc kích lan hồ điệp

Ngày nay người ta hay dùng các loại thuốc để kích lan hồ điệp. Nhưng để cây ra hoa đúng như ý muốn thì cần phải biết cách dùng, liều lượng dùng cũng như loại thuốc cho phù hợp. Và quan trọng hơn đó chính là mình nên dùng thuốc kích lan vào từng giai đoạn với từng liều lượng khác nhau.

Thông thường, phân bón dùng cho lan sẽ có tỉ lệ NPK 10 - 20 - 20, nhưng khi muốn kích lan thì bạn cần thay đổi tỷ lệ bón phân cho lan, cụ thể là 10 - 30 - 10, hoặc 15 - 30 - 10 để kích thích cho cây nhanh ra hoa. Tuy nhiên, khi cây đã bắt đầu nhú mầm bạn cần quay về tỉ lệ như thông thường là 10 - 20 - 20 để cây tiếp tục phát triển. Việc bón phân bạn nên thực hiện 1 tuần 1 lần.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng các loại thuốc kích lan hồ điệp có sẵn trên thị trường để kích cây ra hoa. Như thuốc kích lan hồ điệp NPK 6-30-30, hoặc VTL17,...bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và đối tượng sử dụng để áp dụng nó cho cây lan của mình.

(Hoa Lan Hồ Điệp trưng bày Tết)

Chăm sóc lan hồ điệp sau khi kích hoa

Sau khi kích hoa cần chăm sóc cẩn thận để hoa nở đẹp và lâu tàn. Cụ thể cần lưu ý các điều sau:

  • Ánh sáng: Cần để cây ở nơi mát mẻ, tốt nhất nên dùng lướt đen có độ che phủ chống tia UV 50 - 60%
  • Nhiệt độ: Nhiệt độ tối ưu cho lan là từ 18 - 28 độ
  • Độ ẩm: Lan thích hợp với độ ẩm 60 - 80%
  • Tưới nước: Nên tưới nước 2-3 lần/tuần, không nên tưới quá nhiều nước vì dễ làm úng rễ, thối rễ
  • Bón phân: Nên bón phân định kỳ cho lan hồ điệp 1lần/tháng để bổ sung thêm dưỡng chất cho cây và phòng tránh các loại bệnh về lan.

(Chăm sóc lan hồ điệp sau khi kích hoa)

Một số lưu ý khi kích lan hồ điệp

Trước hết bạn cần xác định thời gian cụ thể mà bạn muốn lan nở hoa để có thể tính toán được thời gian cần thực để kích hoa. Như vậy sẽ hạn chế rủi ro khi bạn kích lan thì cây cho hoa quá sớm hoặc quá trễ.

Về việc sử dụng phân bón thì không nên bón quá nhiều, không phải cứ cung cấp càng nhiều dinh dưỡng thì cây càng phát triển, chỉ nên dùng đúng với liều lượng được định sẵn và phù hợp với cây của mình.

Cần theo dõi tình trạng của lan để kịp thời phát hiện và xử lý các vấn đề phát sinh.

Hy vọng với bài viết trên đây, các bạn có thể thực hiện được việc kích hoa lan hồ điệp để cây ra hoa như ý muốn của mình. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc phải khó khăn trong khi thực hiện thì bạn đừng ngần ngại mà hãy bình luận dưới bài viết này, tôi sẽ luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi, chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Cách trồng lan hồ điệp ngay khi mua về
 


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 0906918469
Gọi ngay : 0906918469