Cách Phòng Ngừa Và Chữa Bệnh Thối Lá Thối Nhũn Cho Lan Hồ Điệp

03/02/2020 | 5721

Bệnh thối lá, thối nhũn rất nguy hiểm đối với lan nói chung và lan hồ điệp nói riêng. Chúng ta phải biết cách phòng ngừa, hạn chế sự lấy lan của bệnh. Có như thế lan hồ điệp mới lớn, phát triển khỏe mạnh được.

Biểu hiện thối lá thối nhũn và cách phòng bệnh

Biểu hiện dễ thấy nhất của bệnh thối lá, thối nhũn là 1chấm nhỏ màu xanh thẫm trên lá. Sau vài ngày, chấm nhỏ này sẽ lan rộng ra. Dần dần hết lá và đến cuốn. Khi để bệnh lan tới ngọn lan rất khó cứu. Chúng ta phải thường xuyên theo dõi, quan sát cây của mình. Phát hiện biểu hiện của bệnh khi còn là một chấm nhỏ.

Một chấm nhỏ từ từ lan rộng ra

Cách phòng bệnh, mình sẽ hướng dẫn các bạn dùng nước voi trong để phòng bệnh. Bạn pha 3-4 muỗng lớn voi vào nước, khuấy đều. Bạn để nước voi đục hay nước voi trong đều được nhé. Voi công hiệp thường bán ở cửa hàng vật tư hay voi ăn trầu, chúng ta dùng đều được. Đây là cách đơn giản, hữu hiệu, phòng thối lá, thối nhũn cho lan hồ điệp.

Voi công nghiệp

Mùa mưa 1 tuần bạn phun 1 lần. Vào mùa nắng khoảng một tháng bạn 1 đến 2 lần. Khi phun xong, thường sẽ có những vệt trắng trên lá lan hồ điệp, đây là đều bình thường, do voi đọng lại.

Xử lý khi cây đã mắt bệnh

Đầu tiên ta lấy 1 cây kéo, dùng oxi già khử trùng đi. Mình cắt phần lá bị thối nhũn ra.

Bước kế tiếp, bạn dùng oxi già bôi lên phần lá bị cắt, sát trùng cho lan. Sau đó ta lấy bột vôi, rắc lên phần lá. Mục đích là để sát trùng, kháng lại vi khuẩn gây thối nhũn. Không có voi, bạn có thể dùng keo liên sẹo hoặc  thuốc sơn móng tay cũng được.

Lọ Oxy già

Xong, ta cách ly chậu lan hồ điệp này ra. Không để chung với những chậu khác nữa nhé. Trong 1 tuần sau, các bạn không tưới nước.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi, hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết sau.

Nếu có thắc mắc, góp ý, xin các bạn comment phần bên dưới nhé.


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 0906918469
Gọi ngay : 0906918469