Bí quyết cách trồng lan hồ điệp sau tết đảm bảo cây phát triển tốt

09/01/2024 | 223

Sau khi chơi Tết, những chậu Lan Hồ Điệp có giá trị vài trăm, vài triệu hoặc hơn thế nữa vẫn có thể phát triển khỏe mạnh và cho nhiều đợt hoa mới nếu được cắt tỉa và chăm sóc đúng cách? Vậy đâu mới là cách trồng lan hồ điệp sau tết chuẩn nhất? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn bí quyết trồng lan hồ điệp sau tết sao cho hiệu quả nhất.

CÁCH TRỒNG LAN HỒ ĐIỆP SAU TẾT ĐẢM BẢO CÂY PHÁT TRIỂN TỐT

 

Mỗi một người yêu lan thì đều luôn muốn cây lan hồ điệp của mình luôn khỏe mạnh, cho ra những cánh hoa đẹp nhất, nở rộ nhất. Nhưng sau mỗi mùa tết, ai ai cũng bắt đầu quay về với nhịp sống của công việc, sự bận rộn bủa vây. Chính vì như thế, mà dần dần không mấy quan tâm đến những chậu lan hồ điệp, không tiến hành chăm sóc chúng sau khi hết Tết. Điều này dẫn đến những chậu lan vốn dĩ rất đẹp đẽ bắt đầu lụi tàn và chết dần. 

Với một người yêu lan như tôi, tôi luôn hy vọng những chậu lan mình trồng nói riêng và những cành lan nói chung luôn được khoe sắc dù ở bất cứ nơi đâu. Vì vậy, mà tôi đã viết bài này để chia sẻ đến các bạn cách mà tôi đã sử dụng để trồng lại lan hồ điệp sau tết giúp cây phát triển.

(Trồng lan hồ điệp sau Tết)

Kỹ thuật trồng lan hồ điệp sau Tết

Các vật dụng cần chuẩn bị

  • Kéo
  • Chậu trồng lan (tốt nhất nên chọn chậu đất nung có nhiều lỗ để đảm bảo việc thoáng khí, thoát nước, không làm úng rễ)
  • Giá thể (chất trồng): tùy vào điều kiện trồng bạn có thể sử dụng than, gỗ thông mục, dớn, xơ dừa,...

Tiến hành trồng

Bạn tiến hành cắt bỏ phần ngồng hoa, khi cắt nên chừa lại khoảng 2-3 mắt ngủ vì có thể mọc ra những cành con từ những mắt ngủ này. Hoặc bạn cũng có thể đợi cho những cành hoa khô héo, rồi tiến hành cắt bỏ.

(Cắt bỏ ngồng hoa)

Cắt bỏ những lá vàng, những lá vàng ít hoặc bị khoét thì cắt bỏ phần bị hư đi. Hạn chế cắt bỏ quá nhiều lá. 

Tháo bỏ bầu nhựa, cắt bỏ những rễ bị hư, chỉ để lại những rễ khỏe mạnh. Phần giá thể cũ cũng đem loại bỏ.

Sau khi xử lý xong cây lan, tiến hành cho cây vào chậu trồng mới. Trước khi cho cây vào chậu, lót một lớp giá thể ở bên dưới. Sau đó cho cây lan vào chậu và tiến hành cố định cây. Cuối cùng, cho thêm 1 lớp giá thể ở phần trên đến gần bằng gốc lan, lấy tay nén hoặc rung chậu cho đều. Nếu dùng giá thể là xơ dừa thì không nên cho quá nhiều vì dễ làm thối rễ.

Chăm sóc sau trồng

Để dưỡng lan hồ điệp sau tết, chúng ta cần đặt cây lan hồ điệp ở nơi mát mẻ, tránh ánh nắng trực tiếp, trắng mưa, những nơi có nước tưới trực tiếp. Nếu có điều kiện thì nên dùng thêm lưới đen có độ che phủ chống tia UV 50 - 60%. 

Cách 1-2 tuần, bạn pha phân bón lá + thuốc kích thích sinh trưởng như B1, atonik,... để bón cho cây. 

Cứ như thế khoảng vài tuần thì cây sẽ bắt đầu ra rễ con, sau 1-2 tháng cây bắt đầu ổn định thì bạn có thể yên tâm chăm sóc chúng như bình thường.

Những lưu ý trong quá trình trồng lan

  • Khi cắt ngồng hoa hay rễ cây, bạn nên bôi keo liền sẹo hoặc vôi loãng ngay sau vết cắt.
  • Bón phân nên pha theo tỷ lệ được chỉ định sẵn, không nên dùng quá liều lượng. Không phải là bón càng nhiều thì cây của bạn sẽ nhanh phát triển mà điều này còn dễ làm cây lan của bạn bị chết.
  • Tuyệt đối không để cây lan của bạn dưới ánh nắng trực tiếp, như vậy rất dễ gây ra các bệnh về lan.


 


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 0906918469
Gọi ngay : 0906918469