Chăm Sóc Lan Trong Điều Kiện Thiếu Nước

18/03/2020 | 1741

Vào mùa nắng như thế này, ở một số nơi bị thiếu nước. Hoặc nước bị nhiễm phèn, nhiễm mặn hay có nước. Chúng ta phải giữ nước cho cây lan, tạo tiểu khí hậu mát mẻ đủ độ ẩm để cây sinh sống tốt. Việc kích hoa, kích kie trong điều kiện này là chưa cần thiết.

Đầu tiên, bạn nên kiểm tra lại vườn, nếu thấy vườn nắng quá, hay nhiều gió lùa vào, ta dùng tấm lưới che bớt nắng lại. Tránh để nước bóc hơi hết. Gió lùa nhiều cũng làm giá thể khô, lan hồ điệp dễ mất nước vào mùa nắng nóng.

Bạn nên che chắn cho vườn lan giữ ẩm tốt

Thứ 2, bạn nên dùng loại chậu kín, không có lỗ xung quanh. Như thế giữ được độ ẩm trong giá thể. Lan hồ điệp vẫn sống khỏe, ta đỡ tưới nước hơn. Chỉ cần lỗ ở dưới đáy để thoát nước.

Chậu kín thân để giữ nước cho lan tốt

Một điều nữa, nếu bạn trồng bằng giá thể như đất sét nun, vỏ thông, than củi, những giá thể không giữ nước tốt. Bạn có thể cho lên bề mặt chậu 1 ít dớn trắng hoặn bột dừa để giúp cây giữ ẩm, giữ nước tốt hơn. Mùa mưa ta có thể lấy ra một cách đơn giản.

Việc bón phân ta nên hạn chế lại. Bởi vì cây cần nước để hấp thu phân, vận chuyển phân đến các bộ phận. Mặt khác, bạn cũng cần nước pha phân, phân mới tan được. Ta tưới ít lại thôi. Bỏ thì không được cây dễ bị xuống lắm.

Cuối cùng, bạn có thể tăng cường thêm Kali cho cây. Giúp cây hút nước mạnh hơn và giữ nước tốt hơn. Bạn pha 1 muỗng café cho 1 lít nước. Hai tuần ta tưới một lần.