Chia sẻ cách để lan hồ điệp ra hoa đúng Tết từ người trồng lan lâu năm

03/01/2024 | 190

Thú chơi lan hồ điệp vào các dịp Tết càng trở nên phổ biến vào những năm gần đây. Song do nhiều người không biết được đặc tính của cây, cách chăm sóc cũng như kỹ thuật trồng mà làm cho lan có năm nở sớm, năm nở muộn thậm chí là không ra hoa. Với kinh nghiệm là một nhà trồng lan hồ điệp lâu năm, tôi nhận thấy được các vấn đề mà bạn đang mắc phải, chính vì thế tôi mới viết bài này để chia sẻ cho các bạn kinh nghiệm mà tôi đã tích góp về cách để lan hồ điệp ra hoa đúng tết.
 

Hoa lan hồ điệp thường được mệnh danh là “Nữ hoàng các loài hoa”, xinh đẹp và kiêu hãnh. Chúng không chỉ mang vẻ đẹp bên ngoài mà còn mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Lan Hồ Điệp có nhiều sắc hoa khác nhau truyền tải được nhiều thông điệp đặc biệt. Bởi vẻ đẹp sang trọng, quý phái cũng như là biểu tượng của sự may mắn, sung túc, thịnh vượng, chính vì thế tôi mới say đắm loài hoa này. 

Tôi là nhà trồng lan được rất nhiều năm, tôi biết các bạn cũng yêu lan như tôi, nhưng mấy ai nắm được cách để trồng được một chậu lan ra hoa vào đúng dịp tết. Và may mắn thay, với nhiều năm trồng lan tôi đã đúc kết được cho mình cách chăm sóc để lan hồ điệp ra hoa đúng tết, và tôi muốn chia sẻ điều này đến với các bạn. Hãy cùng tôi xem qua bài viết bên dưới nhé!

Lan Hồ Điệp ra hoa đúng Tết

(Cách để lan hồ điệp ra hoa vào dịp Tết)

Với những người yêu thích hoa lan chắc chắn sẽ hy vọng có một chậu lan nở rộ trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới. Tuy nhiên, để hoa lan nở như mong muốn cần phải chuẩn bị đầy đủ những yếu tố sau.

Chọn Lan Hồ Điệp kích nở hoa dịp Tết

Theo tôi khi chọn lan để kích bạn nên chọn những cây trưởng thành, cây có bộ lá và bộ rễ khỏe. Tốt nhất là những cây có từ 5 lá trở lên để đảm bảo có đủ dưỡng chất để nuôi cánh hoa phát triển.

Lịch kích hoa lan hồ điệp nở đúng Tết 2024

Thông thường Lan Hồ Điệp là loài có khả năng cho hoa và thời gian ra hoa lâu nhất trong số các loài lan, tuy nhiên để đảm bảo hoa nở đúng dịp Tết thì nên kích hoa khoảng 2 tháng rưỡi đến 3 tháng trước Tết . 

Các cách để lan mau ra hoa:

Sau nhiều năm trồng lan, thì tôi thấy có 2 cách để làm cho lan ra hoa đúng tết đó là thay đổi nhiệt độ cho lan và thay đổi tỷ lệ phân bón.

Cách 1: thay đổi nhiệt độ

Đối với lan được trồng trong môi trường công nghiệp, bạn chỉ cần đưa cây vô nhà mát có tường nước. Hạ nhiệt độ xuống khoảng 8 - 10 độ C so với nhiệt độ thường ngày để kích lan ra hoa. 

Đối với những người trồng lan tại nhà không có đủ điều kiện như công nghiệp, bạn chỉ cần đưa lan vào phòng có máy lạnh và sau đó cũng thực hiện việc giảm nhiệt độ xuống 8 - 10 độ C so với nhiệt độ bình thường.

Cách 2: thay đổi tỷ lệ phân bón

Tỷ lệ thường dùng để bón cho cây phát triển là 20-20-20 (tỷ lệ đạm-lân-kali). Để kích cho cây ra hoa thì bạn chỉ cần đổi sang phân bón với tỷ lệ 10-30-10 (hoặc 15-30-10). Sử dụng tỷ lệ này cho đến khi cây nhú ngòi và sau đó quay về với tỷ lệ thông thường để cho cây tiếp tục phát triển và ra hoa (tỷ lệ 20-20-20). Tần suất bón phân cho cây sẽ là 1 lần/tuần.Trong vòng 12 - 15 ngày cây sẽ bắt đầu nhú ngòi.

Đó là 2 cách để kích cho lan nhanh ra hoa, để đạt được hiệu quả tốt nhất thì bạn nên kết hợp cả 2 phương pháp trên. 

Phân bón lá thường dùng trên thị trường

Phân bón NPK 15-30-15 Te Grow More kích rễ hoa lan

NPK 15-30-15 Te Grow More Phân Bón Lá Kích Hoa – Dưỡng Cây
 

Phân bón lá cho phong lan HVP 20-20-20

Phân bón lá HVP 20-20-20 chuyên cho Phong Lan

Trên đây là những chia sẻ về cách kích lan hồ điệp ra hoa đúng tết mà tôi muốn gửi đến các bạn. Hy vọng với những thông tin này bạn có thể trồng và chăm sóc cho mình chậu lan chơi Tết đẹp và ưng ý. 
 


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 0906918469
Gọi ngay : 0906918469