Khắc phục tình trạng vàng nụ rụng nụ

24/10/2019 | 5663

Khi cây hồ điệp chúng ta sắp ra hoa. Xuất hiện dấu hiệu như nụ bị vàng, bị rụng, không ra hoa. Có thể do côn trồng tấn công hoặc cây đang thiếu chất. Mình và các bạn sẽ tìm cách giải quyết nhé.

Do côn trùng tấn công

Trong quá trình cây lan hồ điệp ra hoa, thường có các côn trùng như rệp sáp, bọ trĩ tấn công vào búp hoa, cuống hoa hút các chất dnh dưỡng, hoa không có chất dinh dưỡng hoặc bị côn trùng ăn mất. Đương nhiên không thể ra hoa. Dấu hiệu ở đây cuống hoa bị đen.

Trường hợp nữa khi nụ hoa bị vàng, ta ngắt thử 1 nụ ra xem. Thấy những ấu trùng, dồi. Đây là ruồi đục nụ tấn công, làm tổ trong nhụy hoa.

Nụ lan hồ điệp bị héo

Những trường hợp như thế, các bạn chịu khó cắt bỏ toàn bộ cuốn hoa hoặc hoa đó đi. Xong ta đem đi đốt hoặc bỏ bộc ni lông vào thùng rác. Tránh để lây lan sang cây khác, hoa khác trong vườn. Sau đó, bạn dùng thuốc Datotsu để diệt các côn trùng. Đây là loại thuốc không màu, không mùi, ít độc với môi trường và con người. Chúng ta đánh 7-10ngày/lần, tiêu diệt hết côn trùng, mầm bênh gây hại.

Thuốc Datosu đặc trị ruồi, rệp sáp

Trường hợp không do côn trùng

Ta mở ra nụ ra, nhìn bên ngoài không thấy côn trùng hay ấu trùng gây hại. Trường hợp này do cây thiếu chất. Vì quá trình ra hoa, cây cần trao đổi, tổng hợp chất nhiều hơn bình thường. Đôi khi điều kiện môi trường thay đổi, làm cây bị stress. Không tổng hợp được chất để ra hoa. Mặc dù bạn đã bón đầy đủ phân, thuốc kích hoa, vi lượng.

Phân Bón Lá Amino Bo

Thuốc B1 HVP

Ở đây, ta cần bổ sung cho cây những chất đơn vi lượng, trung lượng, đa lương và NPK. Để cây tự hấp thụ vào những phần thiếu, giúp cây đủ chất dinh dưỡng. Chúng ta cũng cần Amino Bo, Amino Bo đặc biệt hiệu quả trong quá lan hồ điệp ra nụ, nở hoa. Nó bổ sung chất giúp lan hồ điệp ra nụ, nụ chắc, không bị rụng. Hoa đều, màu sắc rực rỡ. Nó còn giúp cây mau ra hoa ở những nơi thời tiết lạnh. Trong điều kiện lý tưởng, cây cần 30-45 ngày để ra nụ hoa đầu tiên. Ở những nơi lạnh, lan của bạn có thể mất tới 50-60 để nụ ra hoa. Bạn sử dụng Amino Bo giúp lan ra hoa đúng thời điểm, ví dụ như lúc ta kích hoa chơi tết.

Chung ta pha pha B1 HVP và Amino Bo chung với nhau, phun cho lan hồ điệp, 1 tuần/lần. Hai loại này pha chung được, không vấn đề gì cả.

Hỗn hợp này giúp hoa màu sắc rực rỡ, lâu tàn

Cảm ơn các bạn đã theo dõi, nếu có thắc mắc, góp ý, xin các ban comment phần bên dưới nhé. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết sau.


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 0906918469
Gọi ngay : 0906918469