Xử lý hồ điệp bị vàng lá

21/10/2019 | 1086

Có nhiều nguyên nhân làm lá hồ điệp bị vàng. Có thể do nguồn nước, bón phân quá nhiều gây cháy lá, bạn để cây ở chỗ có ánh sáng cao,... làm cây kém phát triển do quang hợp kém, nhìn không được đẹp. Nó báo cho mình biết có điều gì đó không phù hợp để có biện pháp khắc phục phù hợp.

Do ánh sáng

Bạn để cây hồ điệp ở nơi cường độ ánh sáng cao. Hồ điệp chỉ cần 4-5h ánh sáng mỗi ngày, cường độ khoảng 50-60% để ngoài ánh sáng lâu quá, nó sẽ bị vàng lá.

Chúng ta mang cây vào chỗ mát. Lá của lan hồ điệp bị vàng, nó sẽ không phục hồi xanh được như cũ. Chúng ta phòng cho những lá còn lại. Cũng như kịp thời điều chỉnh các điều kiện chăm sóc cây.

Đặt lan hồ điệp trong chỗ mát

Do tưới nước quá nhiều

Điều này thường gặp ở giá thể như dớn Chi-lê, xơ dừa. Tưới nước nhiều gây ra thối rễ, vàng lá. Ta đặt tay xuống gốc lan, thấy trũng nước, nhiều khả năng cây đã dư nước.

Cắt phần rễ bị đen, mềm

Biện phá xử lý trường hợp này là gỡ giá thể cũ ra, rửa sạch, cắt bỏ phần lá bị vàng, rễ bị đen, thối. Sau đó, ta ngâm trong nước voi khoảng 1-2 phút. Kế tiếp bạn lấy ra, phơi khô trong 2 ngày. Xong ta trồng lại. Mình nghĩ nên trồng lại bằng vỏ thông hay than củi cho thoáng, thoát nước tốt.

Bón phân nhiều

Các bạn thường sử dụng các loại phân như NPK 20-20-20 để giúp cây con mau phát triển, cứng cáp. Phân 30-10-10 giúp phát triển thân, lá to, dày. Chỉ cần 2g cho 1 lít nước, bạn muốn cây phát triển nhanh, cho luôn 3g, như vậy dư 1g. Hoặc lịch phun 1 tuần ta phun 1 lần nhưng cách 2-3 ngày, bạn phun, như thế lịch phun dày, cũng không có lợi cho cây lan. Cây dễ bị ngộ độc phân.

Lan hồ điệp bị ngộ độc phân

Có thể ta phun cho cây vào lúc nắng lên, làm khô nước. Cây chưa kịp hấp thụ, phân còn đọng trên lá, gây cháy lá. Khi tưới phân xong khoảng 2-3 giờ, bạn nên tưới nước để làm mát cây, rửa trôi lượng phân còn bám trên lá.

Côn trùng, nấm

Khi trên lá xuất hiện những chấm vàng ở ngoài đến ở trong là do côn trùng, nấm tấn công vào lá.

Nói chung những trường hợp bị vàng lá, sẽ không thể trở về như lúc ban đầu lá xanh được. Chúng ta phòng trừ bằng cách bạn cho 1 muỗng voi vào 1 lít nước, khuấy đều. Bạn lấy nước voi trong hay nước đục đều được, pha thêm nước vào theo tỉ lệ 1:1. Bạn phun cho cây hồ điệp, các loại côn trùng và nấm sẽ tránh xa.

Nước vôi trong

Trường hợp cuối, lá ở dưới gốc, mọc đã lâu. Đó là trường hợp “lá rụng về cội” nó đã già, không còn phát triển được nữa. Cây hồ điệp của bạn đang trong quá trình thay lá. Nó sẽ mọc thêm lá ở phần ngọn. Bạn không cần phải lo chuyện này.

Trên đây mình đã chia sẻ cách để biết tại sao lá hồ điệp bị vàng cùng cách phòng trừ. Nếu có thắc mắc, xin bạn comment phần bên dưới nhé. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết sau.


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 0906918469
Gọi ngay : 0906918469