5 Sai Lầm Khi Trồng Lan Hồ Điệp Mà Bạn Cần Phải Biết

10/07/2024 | 24

Lan Hồ Điệp là loài hoa kiêu sa, lộng lẫy, luôn được nhiều người yêu thích và chọn làm vật trang trí cho ngôi nhà của mình. Tuy nhiên để trồng được cây lan đẹp như muốn, khỏe mạnh thì không phải là điều dễ dàng. Nhiều người mới trồng lan thường mắc phải một số sai lầm khiến cây thiếu dinh dưỡng, không đủ chất thậm chí khiến cây chết. Ở bài viết này mình sẽ nêu ra 5 sai lầm khi trồng lan hồ điệp mà bạn cần lưu ý.

5 sai lầm khi trồng lan hồ điệp

Chọn loại đất trồng không phù hợp

Giá thể đóng vai trò rất quan trọng trong việc trồng lan hồ điệp, nó cung cấp dinh dưỡng và oxy cho rễ cây lan hồ điệp. Nếu sử dụng giá thể không phù hợp, cây sẽ còi cọc, phát triển kém và dễ bị mắc bệnh. Nên chọn giá thể trồng lan hồ điệp có độ thông thoáng tốt, thoát nước nhanh và giữ ẩm tốt. Một số loại giá thể phổ biến cho lan hồ điệp bao gồm: vỏ thông, dớn, than củi, xơ dừa,...

Tưới nước sai cách

Lan hồ điệp là loài cây ưa ẩm. Nhưng nếu tưới nước quá nhiều sẽ khiến rễ cây bị thối nhũn, dẫn đến chết cây. Ngược lại, nếu tưới nước quá ít, cây sẽ bị khô héo và rụng lá. Tốt nhất, bạn nên tưới nước cho lan hồ điệp vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát, khi trời râm mát. Nên tưới nước đẫm toàn bộ chậu cây nhưng không để nước đọng lại.

Đặt cây ở vị trí không phù hợp

Lan hồ điệp là loài cây ưa sáng nhưng lại không chịu được ánh nắng trực tiếp. Nên đặt cây ở nơi có ánh sáng khuếch tán, thoáng mát và có độ thông gió tốt. Tránh đặt cây ở nơi có gió lùa mạnh hoặc gần các thiết bị điện tử.

Bón phân không đúng cách

Bón phân là cần thiết để cung cấp dinh dưỡng cho cây lan hồ điệp phát triển. Tuy nhiên, nếu bón phân không đúng cách, cây sẽ bị thừa dinh dưỡng, dẫn đến cháy lá, thối rễ. Nên bón phân cho lan hồ điệp theo định kỳ 2-3 tuần/lần, sử dụng phân bón dành riêng cho lan hồ điệp và pha loãng phân theo hướng dẫn trên bao bì.

Không xử lý bệnh kịp thời

Lan hồ điệp dễ bị mắc một số bệnh như thối rễ, nấm lá, đốm lá,... Nếu không phát hiện và xử lý kịp thời, bệnh sẽ lây lan nhanh chóng và gây chết cây. Nên thường xuyên kiểm tra cây để phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh và có biện pháp phòng trừ kịp thời.

(5 sai lầm khi trồng lan hồ điệp thường gặp)

Cách khắc phục để tránh những sai lầm trên

Chọn loại đất trồng phù hợp: tùy vào từng môi trường mà lan sinh sống mà chọn loại đất trồng cho phù hợp. Bạn xem thêm về bài viết Trồng lan hồ điệp bằng gì để cây phát triển hiệu quả.

Điều chỉnh lượng nước tưới của cây: cách để dễ dàng biết khi nào cần tưới nước cho cây đó là kiểm tra giá thể của cây đã khô hoàn toàn hay chưa

Xem thêm: Bao lâu tưới lan 1 lần để cây phát triển tốt

Chọn nơi đặt cây phù hợp: đặt cây ở vị trí có ánh sáng tự nhiên và không gian thoáng

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau khi trồng lan hồ điệp:

  • Cắt tỉa cành, lá già, úa để tạo độ thông thoáng cho cây.
  • Thay giá thể cho cây định kỳ 1-2 năm/lần.
  • Vệ sinh chậu cây thường xuyên để tránh nấm bệnh.

Trồng lan hồ điệp cần sự kiên nhẫn và tỉ mỉ. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ tránh được những sai lầm thường gặp và có thể sở hữu những chậu lan hồ điệp đẹp và khỏe mạnh.
 


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 0906918469
Gọi ngay : 0906918469