BAO LÂU TƯỚI LAN HỒ ĐIỆP 1 LẦN ĐỂ CÂY PHÁT TRIỂN TỐT

14/05/2024 | 43

Lan hồ điệp được mệnh danh là "nữ hoàng sắc đẹp" trong thế giới hoa bởi vẻ đẹp kiêu sa, sang trọng và sức sống mãnh liệt. Tuy nhiên, để sở hữu những chậu lan hồ điệp rực rỡ quanh năm, việc tưới nước đúng cách đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vậy bao lâu tưới lan hồ điệp 1 lần là phù hợp? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này một cách chi tiết nhất.

Tần suất tưới lan phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Bao lâu tưới lan hồ điệp 1 lần cũng phụ thuộc vào việc chất trồng của cây là gì? Những yếu tố như ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm cũng là điều kiện để xem xét bao lâu thì nên tưới nước cho lan hồ điệp.

Nếu lan được trồng bằng dớn trắng: dớn trắng có khả năng giữ độ ẩm tốt, nên tầm 7-10 ngày thì bạn nên tưới nước 1 lần. Còn với những loại chất trồng khác như vỏ thông, than củi thì khả năng thoát nước nhanh hơn, chính vì thế tần suất tưới nước sẽ ngắn hơn khoảng 3-5 ngày/lần. Một cách để bạn dễ nhận biết khi nào cần tưới nước cho cây đó là bạn chỉ cần dùng tay ấn nhẹ vào giá thể, nếu cảm thấy khô ráo thì cần tưới nước.

(Bao lâu tưới lan hồ điệp 1 lần?)

Đối với lan hồ điệp được trồng ngoài trời

Ở Việt Nam thường phân ra 2 mùa rõ rệt là mùa nắng và mùa mưa. Vì thế, tần suất tưới nước cho lan ở 2 mùa này có sự khác biệt rõ rệt.

  • Với mùa nắng: nhiệt độ cao, ánh sáng nhiều nhưng độ ẩm lại thấp, lúc này bạn cần tưới nước cho lan nhiều hơn để cho cây tránh tình trạng khô héo. Việc bạn cần làm là giảm ánh sáng, tăng độ ẩm không khí, hạ nhiệt độ bằng cách phun sương và tưới nước cho Lan Hồ Điệp nhiều hơn. Khoảng thời gian phù hợp để tưới nước cho Lan Hồ Điệp là khoảng 9 giờ sáng và 3 giờ chiều hàng ngày.
  • Với mùa mưa: ánh sáng ít, nhiệt độ thấp và độ ẩm cao, lúc này lan dễ bị thối rễ do úng nước cho nền bạn cần sự thông thoáng tránh ẩm ướt làm nấm bệnh phát triển gây bệnh ở lan. Việc tưới nước cho Lan Hồ Điệp là không cần thiết nếu bạn trồng ngoài trời hoặc nếu chậu Lan khô bạn có thể tưới một ít nước khoảng 1-2 lần/tuần hoặc chỉ tưới khi giá thể đã khô. Ngoài ra ánh sáng và nhiệt độ cũng cần được lưu ý. Lan thích hợp với ánh sáng từ 40-60% ánh sáng mặt trời, nhiệt đồ từ 18-28 độ C.

Đối với lan hồ điệp được trồng trong nhà

Việc trồng trong nhà hay nhà kính sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát lượng nước tưới cho lan, nhiệt độ và độ ẩm không khí. Trồng lan trong nhà bạn nên chọn nơi có nhiều ánh sáng để đặt lan. Thông thường, trồng trong nhà bạn chỉ cần tưới nước 3-4 ngày/lần, áp dụng phương pháp ngón tay để kiểm tra độ ẩm của giá thể trước khi tưới nước cho cây.

(Lan Hồ Điệp để trong nhà)

Dấu hiệu cho thấy cây cần tưới nước

  • Giá thể khô hoàn toàn: Dùng tay ấn nhẹ vào giá thể, nếu cảm thấy khô ráo thì cần tưới nước.
  • Lá cây mềm rũ, nhăn nheo: Thiếu nước khiến lá cây mất turgor, trở nên mềm yếu và nhăn nheo.
  • Rễ cây chuyển màu nâu: Rễ cây thiếu nước sẽ chuyển từ màu trắng sang màu nâu, thậm chí có thể teo tóp và chết.

Tưới nước cho lan hồ điệp tưởng chừng đơn giản nhưng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc chăm sóc cây. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để tưới nước cho lan hồ điệp đúng cách, giúp cây luôn khỏe mạnh và nở hoa rực rỡ.

Tham khảo thêm: cách tưới nước cho lan hồ điệp, cách chăm sóc lan hồ điệp giúp cây phát triển

 


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 0906918469
Gọi ngay : 0906918469