CÁCH CHĂM SÓC LAN HỒ ĐIỆP GIÚP CÂY PHÁT TRIỂN KHỎE MẠNH, RA HOA ĐỒNG ĐỀU

03/05/2024 | 56

Là một người yêu lan thì chắc hẳn ai cũng muốn có được cho mình những cây lan hồ điệp khỏe, đẹp. Nhưng để có được cây lan khỏe mạnh, phát triển tốt thì việc chăm sóc chúng cũng đòi hỏi kỹ thuật, sự tỉ mỉ trong việc chăm sóc. Ở bài viết này mình sẽ chia sẻ cho bạn cách chăm sóc lan hồ điệp sao cho đúng cách, mời các bạn cùng theo dõi!

Chăm sóc lan hồ điệp khi còn là cây con

Chăm sóc lan hồ điệp khi còn nhỏ thì bạn cần chú ý một số yếu tố sau để cây phát triển và sinh trưởng tốt:

  • Ánh sáng: Loài cây nào cũng cần ánh sáng để quang hợp, và lan hồ điệp cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên lan là loài ưa mát, chính vì thế cần tránh ánh nắng trực tiếp, gay gắt vì có thể làm cháy lá.
  • Nhiệt độ: Nhiệt độ thích hợp cho lan hồ điệp khi còn nhỏ là từ 20°C đến 30°C. Nên tránh để cây ở nơi có nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp. Vào mùa hè, cần lưu ý che chắn cho cây để tránh bị nắng nóng trực tiếp chiếu vào.
  • Tưới nước: Nên tưới nước cho lan hồ điệp khi giá thể đã khô. Nên dùng bình xịt tưới đẫm vào gốc cây. Xem thêm: cách trồng lan hồ điệp khi mới mua về 
  • Bón phân:Nên bón phân cho lan hồ điệp khi còn nhỏ 2-3 tuần/lần. Nên sử dụng phân bón dành riêng cho lan hồ điệp. Pha loãng phân bón theo hướng dẫn trên bao bì trước khi sử dụng.

Mình có chia sẻ về cách bón phân cho lan hồ điệp, bạn có thể tham khảo qua nha.

Giá thể: Lan hồ điệp khi còn nhỏ cần được trồng trong giá thể thoáng khí và thoát nước tốt. Có thể sử dụng dớn, than củi, vỏ thông,...để làm giá thể cho lan hồ điệp. Bạn cũng nên thay giá thể định kỳ cho lan tầm 1-2 lần/năm.

(Chăm sóc lan hồ điệp khi còn là cây con)

Chăm sóc lan hồ điệp khi đã vô chậu

Lan hồ điệp là loài hoa rất được yêu thích bởi vẻ đẹp sang trọng và đẳng cấp mà nó mang đến. Chính vì thế mà ngày nay người ta thường chọn chậu lan hồ điệp để làm quà tặng ở các dịp quan trọng như mừng khai trương, sinh nhật,...Không những thế, một chậu lan được trưng bày trong nhà hay sảnh công ty, cơ quan,...cũng sẽ làm cho không gian của bạn thêm tươi tắn và đẳng cấp hơn. 

Tuy nhiên để có thể giữ cho chậu lan chưng được lâu thì bạn cần phải để ý một số điều sau:

  • Thứ nhất, về cách tưới lan, bạn nên tưới khoảng 1-2 lần/tuần, chỉ nên tưới vào gốc không nên tưới lên lá hoặc hoa. Nên kiểm tra giá thể trước khi tưới, chỉ tưới khi giá thể đã khô.
  • Thứ hai, về vị trí đặt lan, bạn nên để chậu lan của mình ở nơi mát mẻ, tránh ánh nắng vì lan là loài ưa mát. Tốt nhất là nên để lan ở phòng máy lạnh, nhiệt độ thích hợp cho lan là từ 18-28 độ C
  • Cuối cùng, bạn nên kiểm tra chậu lan thường xuyên để loại bỏ đi những lá héo vàng, lá bị mọng nước, nếu không loại bỏ thì có thể nó sẽ lây cho các lá khác trong chậu hoa.

(Chậu lan hồ điệp mini)

Chăm sóc Lan Hồ Điệp sau Tết

Tết là dịp muôn hoa đua nở, nhà nhà chưng hoa, tuy nhiên với một số loài hoa thì sau khi chưng xong, hoa tàn thì chỉ có thể đem đi bỏ. Còn với chậu lan hồ điệp, khi hoa tàn, nếu biết cách chăm sóc thì cây lan của bạn vẫn sẽ cho ra những đợt hoa tiếp theo.

Sau khi chậu lan hồ điệp của bạn đã tàn, bạn chỉ việc cắt bỏ ngồng hoa và tiến hành trồng lại. Nhưng trước khi tiến hành trồng, bạn cần kiểm tra tình trạng của cây lan, loại bỏ đi những lá héo úa vàng, khi cắt ngồng hoa nên chừa lại 1-2 mắt ngủ để cây có thể mọc ra cành con từ những mắt ngủ này.

Bạn có thể xem thêm cách trồng lan hồ điệp sau tết để có thêm nhiều thông tin hơn nhé!

Với bài viết này hi vọng bạn sẽ biết cách chăm sóc lan hồ điệp để có được chậu lan hồ điệp đẹp, phát triển tươi tốt. Mình cũng có chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm bổ ích cho việc trồng lan hồ điệp. Bạn có thể tham khảo thêm nha!


 


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 0906918469
Gọi ngay : 0906918469