CỨU CÁNH CHO LAN HỒ ĐIỆP BỊ THỐI RỄ: BÍ QUYẾT PHÒNG NGỪA VÀ XỬ LÝ HIỆU QUẢ

26/06/2024 | 73

Lan hồ điệp, loài cây được yêu thích bởi vẻ đẹp quyến rũ và sự quý phái của nó, là nữ hoàng trong các loài hoa lan, nhưng nó lại ẩn chứa "nỗi ám ảnh" mang tên thối rễ. Hiện tượng này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của cây mà còn khiến cho việc chăm sóc và nuôi dưỡng chúng trở nên khó khăn hơn. Vậy, tại sao lan hồ điệp bị thối rễ và làm thế nào để phòng tránh hiện tượng này?
 

Hậu quả của việc lan hồ điệp bị thối rễ

Bộ rễ là bộ phận quan trọng nhất của cây, chính vì vậy khi lan hồ điệp bị thối rễ sẽ gây ra nhiều hiệu quả tiêu cực đối với cây. Hậu quả đầu tiên, việc thối rễ sẽ ảnh hưởng đến sức sống của cây, khiến chúng trở nên yếu ớt và dễ bị tấn công bởi các tác nhân bên ngoài như bệnh hại, các loại vi khuẩn gây hại. Lan hồ điệp bị thối rễ chính là nguyên nhân chính dẫn đến việc lan bị còi cọc, vàng lá, rụng keiki và thậm chí dẫn đến chết cây. 

Nguyên nhân dẫn đến lan hồ điệp bị thối rễ

 • Tưới nước quá nhiều: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến thối rễ lan hồ điệp. Việc tưới nước quá thường xuyên khiến giá thể luôn ẩm ướt, tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển, tấn công và làm rễ cây bị thối nhũn.
 • Giá thể trồng không phù hợp: Giá thể trồng lan cần đảm bảo thoát nước tốt, thông thoáng và giữ ẩm vừa đủ. Nếu giá thể quá bí, úng nước hoặc không đủ dinh dưỡng, rễ cây sẽ dễ bị thối rễ.
 • Bệnh do nấm, vi khuẩn: Một số loại nấm bệnh như Rhizoctonia, Fusarium, Phytophthora,... tấn công rễ lan, khiến chúng bị thối nhũn, chuyển màu nâu đen và teo lại.
 • Côn trùng gây hại: Một số loại côn trùng như rệp sáp, bọ trĩ,... chích hút dinh dưỡng từ rễ lan, làm rễ yếu đi và dễ bị thối rễ.
 • Môi trường không phù hợp: Lan hồ điệp cần môi trường sống có độ ẩm cao, ánh sáng vừa đủ và thoáng mát. Việc trồng lan ở nơi thiếu sáng, bí bách hoặc nhiệt độ quá cao/quá thấp đều có thể khiến rễ cây bị thối rễ.

(Cách xử lý lan hồ điệp bị thối rễ)

Cách xử lý lan hồ điệp bị thối rễ

Khi gặp tình trạng lan bị thối rễ, bạn hãy thực hiện cách xử lý như sau: 

 • Cắt bỏ rễ thối: Nhẹ nhàng loại bỏ những phần rễ bị thối nhũn, chuyển màu nâu đen và teo lại. Dùng dụng cụ sắc và đã khử trùng để cắt, tránh làm tổn thương rễ khỏe mạnh.
 • Sát trùng vết cắt: Sử dụng dung dịch thuốc sát trùng như Physan 20, Mancozeb,... để sát trùng vết cắt, giúp ngăn ngừa nấm bệnh lây lan.
 • Phơi nắng cho rễ: Sau khi sát trùng, phơi nắng nhẹ cho rễ lan trong khoảng 15-20 phút để hong khô vết cắt.
 • Thay giá thể: Thay thế hoàn toàn giá thể trồng lan bằng giá thể mới, đảm bảo thoát nước tốt và thông thoáng.
 • Bổ sung dinh dưỡng: Bổ sung các loại phân bón hữu cơ hoặc phân bón NPK có hàm lượng lân cao (P) để kích thích ra rễ mới.
 • Chăm sóc sau khi xử lý: Tăng cường độ ẩm cho môi trường xung quanh cây, tưới nước phun sương thường xuyên và che chắn lan hồ điệp khỏi ánh nắng mặt trời trực tiếp.

Biện pháp phòng ngừa lan hồ điệp bị thối rễ

Để xử lý vấn đề lan hồ điệp bị thối rễ, bạn cần tuân thủ theo một số biện pháp sau:

 • Đầu tiên, bạn cần đảm bảo môi trường sống phù hợp cho cây: môi trường với đầy đủ ánh sáng, nơi có độ ẩm cao và thoáng mát. Tránh để lan ở nơi có ánh sáng gay gắt hoặc những nơi quá bí bách.
 • Sử dụng giá thể phù hợp cho cây: tùy vào môi trường sống của cây mà lựa chọn giá thể cho phù hợp, đảm bảo thoát nước tốt, thông thoáng và giữ ẩm vừa đủ. Nên thay giá thể định kỳ 1-2 năm/lần để đảm bảo dinh dưỡng và độ thông thoáng cho rễ cây.  

Xem thêm: Các loại giá thể để trồng lan hồ điệp

 • Phòng trừ nấm bệnh: sử dụng các loại thuốc phòng trừ nấm bệnh định kỳ để bảo vệ rễ lan khỏi các tác nhân gây hại.
 • Diệt trừ côn trùng: thường xuyên kiểm tra và phát hiện sớm các loại côn trùng gây hại cho lan hồ điệp. Áp dụng các biện pháp phòng trừ thích hợp để bảo vệ rễ cây.
 • Tưới nước hợp lý: kiểm tra giá thể trước khi tưới, nếu giá thể đã khô hoàn toàn thì hãy tiến hành tưới nước. Nên tưới vào sáng sớm hoặc chiều mát, tránh tưới vào buổi tối khiến cây dễ bị nấm bệnh.

Việc chăm sóc lan hồ điệp để tránh hiện tượng thối rễ là vô cùng quan trọng. Bạn không chỉ giữ được vẻ đẹp tự nhiên của cây mà còn giữ được sức khỏe cho chúng. Hãy áp dụng các biện pháp phòng tránh và xử lý khi cây lan hồ điệp của bạn gặp vấn đề thối rễ để có một khu vườn xanh tươi và lung linh. Hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ thu thập thêm được những thông tin bổ ích trong việc trồng và chăm sóc lan hồ điệp
 


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 0906918469
Gọi ngay : 0906918469